Với những tiềm lực to lớn sẵn có, lại được định hướng trở thành thành phố cửa ngõ phía Tây, đô thị loại III trực thuộc Nghệ An, Thái Hòa đã và đang có những bước “nhảy vọt” về kinh tế, hạ tầng, giao thông… trở thành điểm hẹn mới cho các nhà đầu tư.

1420 image001
Thị xã trẻ Thái Hòa khởi sắc từng ngày.

Lực đẩy cộng hưởng cho Thái Hòa “cất cánh”

Thái Hòa là đô thị trung tâm, hạt nhân tạo động lực, liên kết và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng Tây Bắc Nghệ An. Địa phương có tài nguyên thiên nhiên phong phú lại đa đạng loại hình giao thông, thuận lợi giao thương với các địa phương, nhiều khu công nghiệp và tuyến biên giới giáp nước bạn Lào.

Tận dụng lợi thế đó, trong 5 năm trở lại đây, Thái Hòa đã thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng vốn để phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ…, giúp đời sống người dân được nâng cao, bộ mặt đô thị khởi sắc từng ngày.

Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về việc xây dựng thị xã Thái Hòa trở thành đô thị loại III năm 2025 và thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2030.

Với định hướng này, Thái Hòa sẽ được tập trung nguồn lực đầu tư để phát triển các khu công nghiệp dịch vụ, hạ tầng giao thông, đi kèm xây dựng các khu đô thị kiểu mẫu, đặc biệt là thu hút đầu tư từ các tập đoàn kinh tế lớn.

Đây được xem là lực đẩy cộng hưởng thúc đẩy Thái Hòa cất cánh về mọi mặt. Trong 5 năm tới, Thái Hòa sẽ là điểm đến của công nghiệp, đô thị – thương mại dịch vụ và là vùng nông lâm nghiệp hiện đại, phát triển bền vững.

Khám phá “thành phố tương lai” điểm hội tụ đa giá trị

12 năm kề từ ngày lên thị xã, Thái Hòa đã không ngừng được đầu tư phát triển và trở thành đô thị lớn thứ hai của tỉnh Nghệ An sau thành phố Vinh. Ngỡ ngàng chính là cảm xúc của nhiểu người khi đặt chân đến phố núi.

Hạ tầng giao thông đồng bộ

1421 image003
Hạ tầng giao thông Thái Hòa ngày càng được hoàn thiện.

Thái Hòa là điểm hội tụ nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch như: Đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 48A, 48E, 48D, 15A, tuyến đường Thái Hòa – Hoàng Mai…  Cùng lộ trình nâng cấp Thái Hòa lên thành phố trước năm 2030, Nghệ An đang tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng đô thị, giúp Thái Hòa tăng cường khả năng kết nối liên vùng.

Thời gian tới, thị xã sẽ ưu tiên cho nhiều dự án như: Tuyến đường tránh Quốc lộ 48 đoạn qua trung tâm đô thị Thái Hòa (giai đoạn 1); đường giao thông từ Quốc lộ 48D đến tuyến đường ngang và các công trình nội đô.

Điểm kết nối của hàng loạt khu công nghiệp lớn

Thái Hòa là nơi nội tụ của nhiều dự án lớn: Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ 70ha, Cụm công nghiệp Tây Hiếu 40ha, Cụm công nghiệp Nghĩa Thuận, Đông Hiếu… Cùng với đó là hàng loạt các dự án nông, lâm nghiệp tầm cỡ quốc tế như trang trại bò TH, Vinamill…

Thị xã vẫn đang tiếp tục nghiên cứu các quy hoạch, xây dựng khu đô thị, khu dịch vụ ven sông 2 bờ sông Hiếu, Khu đô thị Đông Hiếu….

Hàng loạt “ông lớn” bất động sản đang đổ về

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Thái Hòa sôi động khi có sự góp mặt của nhiều “ông lớn”: Khu đô thị trung tâm Vincom Shophouse Thái Hòa, Khu đô thị TNR Stars Thái Hòa, Khu đô thị dầu khí Thái Hòa… Nhiều nhà đầu tư bất động sản về đây đón sóng khiến thị trường rất sôi động.

1422 image005
Khu đô thị kiểu mẫu tại thị xã Thái Hòa.

Nổi bật nhất là Khu đô thị kiểu mẫu TNR Stars Thái Hòa tọa lạc “vị trí vàng”, mặt tiền 2 tuyến đại lộ Hùng Vương và Đại lộ Lê Hồng Phong, kết nối trực tiếp với cầu Hiếu, cầu Hiếu 2 và cầu Hiếu 3.

Dự án tích hợp hàng loạt tiện ích hàng đầu: Trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, công viên… phục vụ cho hạ tầng an sinh – xã hội của thành phố Thái Hòa tương lai.

Sự có mặt của khu hành chính kiểu mẫu

1424 image007
Quy hoạch khu trung tâm hành chính phía Nam thị xã.

Thị xã cũng định hướng kiến tạo các khu đô thị đi kèm với khu hành chính mới theo tiêu chuẩn đồng bộ. Hiện tại, khu hành chính mới và khu công viên trung tâm 52ha ở hướng Nam tuyến đường Lê Hồng Phong đã được đã được phê duyệt.

Đây sẽ là điểm nhấn mang đến diện mạo hoàn toàn mới cho thành phố tương lai và các huyện tại Tây Bắc Nghệ An.

Điểm hẹn du lịch sinh thái

1424 image009
Thái Hòa – Vùng đất non nước hữu tình.

Thái Hòa sở hữu nhiều nội lực để phát triển du lịch với nhiều trầm tích văn hóa cùng cảnh thiên nhiên đẹp, hoang sơ hùng vĩ. Bên cạnh đó, địa phương cũng có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa mang giá trị lịch sử như khu du lịch sinh thái Làng Vạc, đền Làng Lụi, bàu Sen, Khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm Đông Hiếu…

Thái Hòa hội tụ yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để phát triển và thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư. Đây sẽ là những “bệ phóng” đưa đô thị này phát triển xứng tầm thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2030.

An An

Nguồn https://baoxaydung.com.vn/thi-xa-thai-hoa-but-pha-chuyen-minh-thanh-diem-hen-moi-cua-cac-nha-dau-tu-321669.html

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *