Đón làn sóng sinh viên quay trở lại giảng đường sau dịp nghỉ hè và lượng tân sinh viên mới nhập học, thị trường thuê trọ Hà Nội đang chứng kiến mức tăng giá mạnh kể từ tháng 8. Đây là đợt tăng giá thứ 2 của phân khúc thuê trọ trong năm 2022, kể từ sau Tết Nguyên đán.

Giá Tăng Mạnh Từ Tháng 8/2022

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn vào đầu tháng 10/2022 ghi nhận mặt bằng giá phân khúc nhà trọ đã được đẩy cao so với thời điểm đầu năm 2022. Cụ thể, phòng trọ Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm) đã tăng khoảng 15%, từ mức giá phổ biến 1,5-1,9 triệu đồng/tháng tăng lên 1,7- 2,2 triệu đồng/tháng. Phân khúc chung cư mini Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng cũng tăng 10-20%, từ mức 2,8-4 triệu đồng/tháng lên 3,2-5 triệu đồng/tháng. Cũng thuộc Nam Từ Liêm, phòng trọ Tân Mỹ, Nhân Mỹ, Mỹ Đình 1, giá thuê cũng tăng từ mức trung bình 1,4-1,8 triệu đồng/tháng lên mức 1,6-2 triệu đồng/tháng. Các dãy nhà trọ cấp 4 từ mức giá 8000-1 triệu đồng/tháng cũng tăng lên 1-1,2 triệu đồng/tháng. Chung cư mini cũng tăng khoảng 15% với mức giá chào thuê hiện tại là 3-4,5 triệu đồng/tháng.

20221006161450 7f20Phòng trọ Hà Nội bắt đầu “tấp nập” khách thuê từ tháng 8/2022

Tại quận Thanh Xuân, một khu vực tập trung nhiều trương đại học của Hà Nội, giá thuê phòng trọ tại Phùng Khoan, các ngõ thuộc đường Nguyễn Trãi, khu vực đường Lương Thế Vinh, Nguyễn Quý Đức, Triều Khúc, Thượng Đình, Khương Đình, Hạ Đình… đều tăng giá thấp nhất là 10%. Một số khu trọ giá tăng cao hơn, đạt mức 20-25%. Mặt bằng giá thuê phòng trọ của Thanh Xuân hiện dao động ở mức 1,5-2,7 triệu đồng/tháng. Phân khúc chung cư ini chứng kiến mức tăng mạnh hơn cả, đạt trung binh 20%, dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Tại quận Hoàng Mai, giá thuê phòng trọ Định Công, Linh Đàm cũng tăng khoảng 10-15%, dao động từ 1,4-1,8 triệu đồng/tháng lên mức 1,6-2,2 triệu đồng/tháng. Chung cư mi ni tăng khoảng 10%, từ 2,8-3,5 triệu đồng/tháng lên mức 3-3,7 triệu đồng/tháng. Thực trạng tăng giá cũng diễn ra tại các khu vực tập trung nhiêu phòng trọ khác của Hà Nội như Cầu Diễn, Nhổn, Đông Ngạc (Bắc Từ Liềm), Gốc Đề, Đồng Tâm, Minh Khai (Hai Bà Trưng), khu vực đường Chiến Thắng, Mỗ Lao (Hà Đông)…

Phòng Trọ Chất Lượng Cao Cháy Hàng

Từ tháng 8, lượng sinh viên quay lại giảng đường và từ tháng 9, các tân sinh viên chuẩn bị nhập học đổ về Hà Nội khiến thị trường thuê trọ đang “nóng” hơn bao giờ hết. Đáng chú ý, những phòng trọ chất lượng cao, vốn kén khách thuê hơn đang có tỉ lệ lấp đầy cao nhất.

20221006161454 21baPhòng trọ chất lượng cao đang ngày càng được ưa chuộng

Tại Định Công (Hoàng Mai), bà Nguyễn Thị Thanh Loan, chủ 9 phòng trọ cho thuê tại đây cho biết, có 4 căn phòng trọ trên tổng số 9 căn mới được bà sơn sửa và đầu tư thêm nóng lạnh, quạt trần với giá thuê 2,2 triệu đồng/tháng, cao hơn 5 căn còn lại đang có giá thuê là 1,7 triệu đồng/tháng nhưng các căn 2,2 triệu đồng đều đã kín khách từ tháng 8. Các căn rẻ hơn thì gần cuối tháng 9 mới lấp đầy.

Thừa nhận thực tế này, ông Hoàng, chủ nhà trọ cho thuê ở ngõ 32 Mễ Trì cho biết hiện ông có hai nhà cho thuê trọ, một ở Mễ Trì, một ở Cầu Giấy. Những căn ở Mễ Trì được ông phát triển theo hình thức chung cư mini, có trang bị nội thất cơ bản với giá thuê 3,5-4 triệu đồng/căn/tháng đã không còn phòng từ giữa tháng 9. Trong khi đó, 6 căn phòng trọ trong căn nhà riêng 4 tầng ở Cầu Giấy của ông chỉ có phòng trống, không được trang bị đồ đạc vẫn đang trống 2 phòng  dù giá thuê chỉ là 2,4 triệu đồng/phòng/tháng. Cũng theo ông Hoàng, tài chính của người đi thuê, đặc biệt là của sinh viên tỉnh lẻ đang tốt hơn, do đó, nhu cầu về nơi ở cũng cao hơn.

Khảo sát một loạt phòng trọ, chung cư mini tại các điểm nóng về thuê trọ trên địa bàn Hà Nội, Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận tình trạng “cháy phòng” ở phân khúc cho thuê có chất lượng cao, được chủ nhà đầu tư, trang bị thêm nội thất. Nhiều căn chung cư mini có giá thuê từ 3-4 triệu đồng/tháng, chỉ cần có khách trả phòng là ngay lập tức có người khác đến thuê “lấp” vào. Một số môi giới chuyên mảng cho thuê cho biết với tình trạng lạm phát, giá bất động sản tăng như hiện tại, giá thuê trọ khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Nguyễn Nam

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *