–  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển các doanh nghiệp và sự phát triển ổn định kinh tế tỉnh nhà.

Tích cực chăm lo đời sống thanh niên công nhân

Những ngày qua, mẹ con chị Lê Thị Hải Yến ở xóm 6, xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) đón nhận niềm vui lớn khi căn nhà xuống cấp của gia đình đã được xây dựng, kiến thiết lại một cách khang trang, rộng rãi. Chị Yến là công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An, một mình trang trải nuôi con, bố mẹ lại già yếu khiến cho cuộc sống thiếu thốn đủ bề.

Thấu hiểu điều đó, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh đã vận động, phối hợp các công ty, đơn vị trên địa bàn tỉnh cùng quyên góp, ủng hộ số tiền gần 60 triệu đồng để tu sửa lại căn nhà cho hai mẹ con chị Yến. Sau hơn 2 tháng thi công, công trình đã hoàn thiện, tạo niềm tin lớn cho người lao động trong Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc nói riêng…

 
Anh-tin-bai

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Quỳnh Lưu tổ chức Lễ Khởi công tu sửa nhà ở cho thanh niên công nhân Lê Thị Hải Yến. Ảnh: Thanh Lê

 

 
Anh-tin-bai

Căn nhà của chị Lê Thị Hải Yến (công nhân Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An) sau khi được Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh giúp đỡ tu sửa, kiến thiết. Ảnh: Thanh Quỳnh

Để chung tay giúp đỡ các công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi con nhỏ, trong giai đoạn 2016-2021, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh đã thực hiện tốt việc đảm nhận chăm sóc, giúp đỡ 21 em thiếu nhi là con em công nhân vươn lên học tốt trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Đồng thời, phát triển mô hình bằng cách hỗ trợ thêm 4 em là con của đoàn viên trong khối, giúp các em khắc phục khó khăn, vươn lên học tập, rèn luyện, tạo cơ hội phát triển và có một tương lai tốt đẹp.

 
Anh-tin-bai

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và các đơn vị đồng hành đã trao hàng chục máy tính cho con em các gia đình thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn và trang bị phòng Tin học cho học sinh vùng cao trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bên cạnh đó, nhiều chương trình hành động ý nghĩa đã được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai thực hiện và đạt được ý nghĩa quan trọng. Nổi bật là các hoạt động chăm lo cho các công nhân lao động được thể hiện qua các chương trình cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, “Mùa Đông ấm”, “Xuân yêu thương”, “Ngày hội thanh niên công nhân”, “Hiến máu tình nguyện”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

 
Anh-tin-bai

Mô hình “Gian hàng 0 đồng” – hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh duy trì hiệu quả trong nhiều năm qua. Ảnh tư liệu Thanh Quỳnh

Thông qua các hoạt động, trung bình hằng năm đã có hơn 3.000 suất quà được trao cho các gia đình chính sách, gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trung bình hằng năm trao tặng, hỗ trợ gần 500 suất quà, trị giá gần 500 triệu đồng cho thanh niên, công nhân gặp khó khăn và tổ chức hoạt động Ngày hội Thanh niên công nhân với nhiều nội dung như khám, tư vấn, cấp phát thuốc cho thanh niên công nhân; “Gian hàng 0 đồng”; hội thao và các hoạt động văn hóa nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong đoàn viên, thanh niên.

 
Anh-tin-bai

Trong thời gian toàn tỉnh chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid – 19, tuổi trẻ toàn Khối Doanh nghiệp tỉnh đã đứng ra vận động, kêu gọi nguồn lực xã hội hóa để triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ lực lượng chức năng và các gia đình công nhân khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ảnh: Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh

“Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của công nhân, người lao động, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã tích cực phối hợp, đồng thời tiết kiệm nguồn kinh phí của đơn vị để tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về công nhân và kịp thời chia sẻ, động viên công nhân, người lao động vững tin để vượt qua mọi khó khăn. Từ đó, ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, đoàn kết cùng với đơn vị hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tạo dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ”.

Đồng chí Nguyễn Bá Tuấn Anh – Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp Nghệ An

 
Anh-tin-bai

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh đã triển khai thực hiện thành công nhiều công trình Sân chơi thiếu nhi cho các em nhỏ tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. Ảnh tư liệu Thanh Quỳnh

Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh toàn diện

Tháng 7 vừa qua, Ban Chấp hành Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh đã công bố quyết định thành lập Chi đoàn Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân với gần 60 đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt.

Việc phát triển tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp là một trong nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh hết sức coi trọng trong thời gian qua. Nhờ vậy, đến nay Đoàn Khối đã xây dựng, phát triển vững mạnh 84 tổ chức cơ sở Đoàn với tổng số 4.201 đoàn viên. Lực lượng đoàn viên, thanh niên có công việc, thu nhập ổn định, có đời sống tinh thần phong phú, được cấp ủy, ban lãnh đạo và các tổ chức, đoàn thể trong doanh nghiệp quan tâm.

 
Anh-tin-bai

Lễ công bố quyết định thành lập chi đoàn thứ 84 tại Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân. Ảnh: Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh

Các chi đoàn đã phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của lực lượng lao động trẻ trong việc đảm nhận các khâu khó, việc mới tại công ty, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, đi đầu trong việc xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp; phát huy vai trò của thế hệ trẻ trong tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội.

Nổi bật có cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo” xuyên suốt nhiệm kỳ, toàn Đoàn đã có hơn 1.934 ý tưởng, đề tài sáng kiến, nhiều hơn hẳn so với giai đoạn 2012 – 2016 (chỉ 366 ý tưởng, sáng kiến).

 
Anh-tin-bai

Tuyên dương 8 tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo” năm 2021. Ảnh tư liệu Thanh Quỳnh

Trong nhiệm kỳ đã có nhiều đồng chí được tuyên dương các danh hiệu tiêu biểu cấp tỉnh, toàn quốc như “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”, “Giải thưởng Lý Tự Trọng”, “Đảng viên trẻ tiêu biểu”. Nhờ các sáng kiến, ý tưởng có đóng góp lớn cho doanh nghiệp. Năm 2018 và 2021, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức biểu dương các tập thể, cá nhân có sáng kiến tiêu biểu.

Nhiều tấm gương đoàn viên tiêu biểu có đóng góp nổi bật trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” như đồng chí Trần Quang Hải (Đảng bộ Công ty TNHH MTV Tân Khánh An); đồng chí Phan Thị Thu Hoài (Chi bộ Công ty cổ phần TTH Group); đồng chí Lê Xuân Nam (Đảng bộ Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh); đồng chí Cao Mạnh Hùng (Đảng bộ Công ty Xăng dầu Nghệ An)…

Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn cũng đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, giới thiệu cho chi bộ theo dõi, xem xét đề nghị kết nạp vào Đảng. Công tác bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được các cơ sở chú trọng.

 
Anh-tin-bai

Trao Quyết định thành lập Chi bộ Ngân hàng TMCP Hàng hải, chi nhánh Nghệ An. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Trong giai đoạn 2017-2021, toàn Đoàn đã giới thiệu được 974 đoàn viên ưu tú cho Đảng theo dõi, xem xét kết nạp, trong đó, có 730 đồng chí được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Lực lượng này đã tham gia tích cực vào góp ý văn kiện, tuyên truyền, phục vụ Đại hội Đảng, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Cùng với sự tiên phong trong các hoạt động chuyên môn, tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp đã nhận được sự đồng thuận cao của cơ sở, được đoàn viên, thanh niên đón nhận, tin tưởng.

Từ những nỗ lực đó, nhiều tập thể, cá nhân của Đoàn Khối đã vinh dự được biểu dương, khen thưởng. Nhiều tập thể, cá nhân được Trung ương Đoàn, UBND tỉnh, Tỉnh đoàn, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen và Cờ thi đua.

 
Anh-tin-bai

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã tổ chức chương trình khám sức khỏe, khám mắt và cấp phát thuốc, tặng quà cho các thương, bệnh binh cùng thân nhân tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh

Tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu

Có thể thấy, dù nhiệm kỳ qua hoạt động của doanh nghiệp nói chung và các tổ chức Đoàn trong Khối Doanh nghiệp nói riêng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 cũng như mặt trái của xu thế hội nhập, thay đổi nhanh chóng của thị trường.

Tuy nhiên, bằng nội lực mạnh mẽ, tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp tỉnh đã kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để không ngừng phấn đấu trong học tập, sản xuất, kinh doanh góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển các doanh nghiệp và sự phát triển ổn định kinh tế tỉnh nhà.

 
Anh-tin-bai

Đồng chí Phan Thị Hoan – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, đại diện Tỉnh đoàn trong Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2022. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhiệm kỳ qua, các tổ chức cơ sở Đoàn trong Khối Doanh nghiệp tỉnh luôn giữ vững và phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp đã từng bước trưởng thành, nhiều đồng chí được phân công đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp và doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh.

Đồng chí Phan Thị Hoan – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Nghệ An

 
Anh-tin-bai

Đại diện các các cơ sở Đoàn thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh (gồm cơ sở Đoàn Ngân hàng Vietinbank, Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Agribank) chung tay hỗ trợ kinh phí để xây dựng một số hàng mục quan trọng tại Trường Tiểu học Tam Hợp, điểm trường bản Huồi Sơn. Ảnh tư liệu Thanh Quỳnh

Với nhận thức rằng “Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước”, đồng chí Phan Thị Hoan – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã bày tỏ sự tin tưởng các Ban của Đảng ủy Khối, các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/ĐUK của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp về “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn trong Khối Doanh nghiệp” giai đoạn 2022 – 2027. Từ đây thực hiện tốt mục tiêu đoàn kết một lòng, ra sức xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

 
Anh-tin-bai

Phát huy những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp Nghệ An có quyết tâm cao trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu trong nhiệm kỳ 2022 – 2027. Ảnh: Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh

Một số chỉ tiêu cơ bản của tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp tỉnh trong nhiệm kỳ 2022 – 2027:

1. 100% cán bộ, đoàn viên và 80% đoàn viên, thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước và các bài học lý luận chính trị sửa đổi của Đoàn.

2. Hàng năm, toàn Đoàn thực hiện ít nhất 05 công trình thanh niên cấp huyện, 150 công trình thanh niên cấp cơ sở giải quyết khâu khó, việc mới tại doanh nghiệp, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

3. 100% cơ sở Đoàn triển khai cuộc vận động Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo, hàng năm toàn đoàn tổng hợp trung bình 300 ý tưởng, sáng kiến từ đoàn viên, thanh niên ứng dụng vào thực tiễn.

4.. Hàng năm, thành lập mới ít nhất 2 tổ chức cơ sở Đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

5. Trong nhiệm kỳ, Đoàn Khối tổ chức ít nhất 1 hoạt động thúc đẩy xây dựng, nâng cao văn hóa doanh nghiệp tại cơ sở.

6. Hàng năm, toàn Đoàn giới thiệu được ít nhất 150 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó tỷ lệ kết nạp đạt từ 70% trở lên.

7. Hàng năm, ít nhất 95% cơ sở Đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có tổ chức Đoàn không hoàn thành nhiệm vụ.

Thanh Quỳnh

Nguồn: Baonghean.vn (Thứ bảy, ngày 30/07/2022 )

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *