Mất việc trong những tháng cuối năm, không ít môi giới bất động sản tại TPHCM đang méo mặt lo tiền về quê ăn Tết. Có người phải vay tiền mua vé xe đò, có người mua chịu vé máy bay nhưng bị… leo cây.

Vay tiền mua vé xe đò

Cường từng là nhân viên cũ của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. Những năm tháng được cho là oanh liệt, Cường kiếm được tiền tỷ từ công ty này. Từ khi CEO của công ty là Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Cường mất hết vốn vì có bao nhiêu tiền đã dồn vào đầu tư các dự án của Alibaba.

Sau khi Alibaba đóng cửa, Cường đi làm môi giới bất động sản tự do tại khu vực Thủ Đức, TPHCM. Làm một thời gian thấy thu nhập không ổn định, anh lại xin vào một công ty bất động sản khác để có lương cứng sống qua ngày, nhưng mấy tháng liền vẫn không bán được hàng. Đến tháng 12 vừa qua, TAND TPHCM đưa vụ án Alibaba ra xét xử, Cường nguyên là giám đốc sàn của công ty, cũng là nhà đầu tư nên phải lên tòa thường xuyên để nắm thông tin, đồng thời hỗ trợ khách hàng. 

Thị trường trầm lắng, nhiều môi giới rơi vào cảnh khó khăn (Ảnh minh họa: Hà Phong).
Thị trường trầm lắng, nhiều môi giới rơi vào cảnh khó khăn (Ảnh minh họa: Hà Phong).

“Công ty đang làm không đuổi nhưng em thấy ngại vì lấy lương cứng mà mấy tháng không bán được hàng. Tháng 12 lại phải lên tòa thường xuyên nên em xin nghỉ, đồng nghĩa không có thưởng Tết nhưng phải chấp nhận”, Cường chia sẻ.

Cường cho biết, vợ mình cũng là nhân viên cũ của Alibaba nhưng đã chuyển sang làm công nhân may tại Bình Dương từ lâu. Những tháng cận Tết, công ty không có đơn hàng, ít việc, không làm thứ 7, chủ nhật còn ngày thường chỉ làm đến 16h30 nghỉ nên lương cũng thấp, thưởng Tết chắc chỉ được vài triệu đồng.

Cường chia sẻ, hai vợ chồng lấy nhau xong thì sinh con, nhưng không đủ kinh tế nên phải gửi con về quê vợ tại Bình Định nhờ ông bà ngoại nuôi giúp. Vợ chồng anh thuê phòng trọ tại Thủ Đức kiếm sống.

“Con em gần 3 tuổi, cần cho nó đi học. Vì thế, Tết năm nay buộc phải về để đưa con vào TPHCM cho đi học và ở gần bố mẹ. Nếu thưởng Tết của vợ em không đủ thì vay thêm người thân để lấy tiền mua vé xe đò về”, Cường ngậm ngùi.

Mua chịu vé máy bay nhưng bị cho “leo cây”

Quân là nhân viên bán hàng cho một tập đoàn bất động sản hàng đầu phía nam. Tập đoàn chuyên bán phân khúc cao cấp, gặp lúc thị trường đi xuống nên 6 tháng liên tục Quân không bán được hàng. Tháng 11 vừa qua, Quân và hàng loạt nhân viên không bán được sản phẩm đã bị cho thôi việc.

Mất việc, Quân nộp hồ sơ xin khắp nơi, cũng đi phỏng vấn nhiều chỗ nhưng không tìm được việc phù hợp. Đa phần công việc mà Quân đi phỏng vấn chỉ trả thu nhập theo doanh số, bán được hàng thì có tiền hoa hồng, không có lương cứng.

Thấy thị trường bất động sản nhiều khó khăn, Quân quyết định tìm một việc khác làm tạm để qua năm tính tiếp. Nhưng tìm mãi không được việc phù hợp, Quân cùng nhóm bạn thất nghiệp đăng bán các loại sâm trên mạng, hi vọng có khách mua.

“Vì tệp khách của em trên Zalo là khách có tiền, bất động sản có thể họ không mua nhưng sâm thì nhiều người có nhu cầu, cũng ít tiền nên hy vọng bán được”, Quân chia sẻ.

Quân cho biết, suốt 2 tháng bán sâm, anh chỉ bán được vài hộp, chỉ đủ tiền sinh hoạt, thậm chí không đủ tiền đóng nhà trọ. 

Nói đến việc về quê, Quân buồn rầu cho biết, năm 2021 đã ở TPHCM ăn Tết và thấy rất lẻ loi, đường sá vắng vẻ, mọi người về quê hết, một mình ở phòng trọ. Năm nay đã là 2 năm Quân vào TPHCM, nếu tiếp tục không về thì rất buồn, nhớ gia đình.

Cố gắng xoay xở để về quê ăn Tết cùng gia đình, Quân nhờ người bạn chuyên bán vé máy bay bán chịu cho 1 vé. Đầu tiên người này đồng ý, mấy hôm sau hỏi lại thì bảo chưa đặt vì không có tiền ứng ra. Đến giờ, Quân vẫn chưa xoay được tiền để đặt vé về quê.

“Nếu vay được tiền vé về thì em cũng chưa biết xoay đâu ra tiền vé vào, rồi vào lại phải đóng tiền nhà trọ tiếp, bố mẹ đã lớn tuổi, không biết vay mượn ai nên thật sự em đang không biết tính sao”, Quân thở dài.

 

Khoảng 70% công ty bất động sản không thưởng tháng 13 Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam, cho biết, năm nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ tết sớm hơn từ 2 đến 5 tuần so với lịch nghỉ của nhà nước. Theo ông Thắng, khoảng 70% công ty bất động sản không có thưởng tháng 13. Trong số các doanh nghiệp còn lại có thưởng tháng 13 thì chỉ có khoảng 5% là thưởng đủ một tháng lương, còn lại là thưởng không đủ một tháng lương và thưởng voucher thay vì tiền mặt. Ông Thắng cho biết thêm, năm nay, các doanh nghiệp bất động sản phải cắt giảm từ 30% đến 70% nhân sự vì không bán được hàng. Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến hết tháng 11/2022, có 1.081 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng khoảng 44% so với năm 2021.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *